Áo phao cứu hộ có đặc điểm và cấu tạo như thế nào?

Sự an toàn về sức khỏe và tính mạng luôn là vấn đề tiên quyết. Vậy nên, sự ra đời của áo phao cứu hộ được coi là một giải pháp tối ưu để đảm bảo tính mạng con người khi hoạt động dưới môi trường nước. Hãy tự trang bị áo phao cứu hộ cho mình để bảo đảm an toàn cho bản thân khi di chuyển hoặc vui chơi trên sông nước. Vậy nên, việc lựa chọn áo phao sao cho phù hợp là một điều vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích về cấu tạo và thiết kế của loại áo phao cứu hộ này nhé!

Cấu tạo và chức năng cơ bản của áo phao cứu hộ

Đây là một dòng trang thiết bị cơ bản khi di chuyển trên sông nước với thiết kế đơn giản và gọn nhẹ nhưng lại vô cùng quan trọng với tất cả mọi người. Nhằm đảm bảo sự an toàn sức khỏe và tính mạng con người khỏi những trường hợp nguy hiểm khác nhau, đặc biệt là đuối nước. 

Thiết kế của áo phao cứu hộ có một lớp áo vải Polyester chống thấm nước. Bên trong là lớp xốp dày dặn có trọng lượng rất nhẹ và giúp cơ thể con người nổi lên trên mặt nước. Thông thường, áo phao cứu hộ được thiết kế với màu sắc nổi bật như đỏ, cam cùng với đường viền dạ quang giúp dễ nhận biết khi có những trường hợp không may xảy ra. Đi kèm với áo phao sẽ có còi để phát tín hiệu, bạn có thể dùng chúng thổi báo hiệu cầu cứu sự giúp đỡ khi mình gặp tai nạn.

Áo phao được thiết kế dây đai chắc chắn và chúng được kết nối với nhau bằng chốt khóa. Với thiết kế đơn giản như vậy nhằm giúp người sử dụng dễ dàng mặc mà vẫn đảm bảo chắc chắn. Tất cả đều đáp ứng được các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn theo quy định về sản xuất áo phao cứu hộ. 

Với thiết kế đơn giản và tiện lợi của áo phao cứu hộ thì đây sẽ là một món đồ mà bất kỳ ai cũng nên trang bị cho mình, gia đình và những người xung quanh. Chúng có chức năng chính là bảo vệ tính mạng con người, hỗ trợ giúp cơ thể nổi lên trên mặt nước khi xảy ra nguy hiểm. 

Tìm hiểu thêm: Quần áo bảo hộ

Một số lưu ý trước khi sử dụng áo phao cứu hộ 

Đừng cố chỉnh áo phao để làm chúng vừa với mình, mà hãy chọn một chiếc áo có size phù hợp với cơ thể. 

Kiểm tra kỹ xem áo phao có bị rách hay thủng lỗ không. Tình trạng các đường chỉ may, đai áo và các chi tiết khác xem chúng còn tốt không. Hãy thử giật mạnh dây đai áo phao để kiểm tra được tốt nhất, đảm bảo chúng vẫn còn chắc chắn thì mới nên sử dụng. 

Kiểm tra áo phao có bị nấm mốc, đọng nước hay vải áo có bị co lại hay không. Nếu như áo phao bị các tình trạng như thế này thì đây là dấu hiệu xốp bị hỏng, điều này sẽ làm áo phao giảm đi khả năng nổi trên mặt nước. 

Nếu như chất liệu bị mờ thì đây là dấu hiệu áo phao đã bị giảm chất lượng và chức năng nổi của áo cũng không được đảm bảo. 

Hãy ghi tên của mình lên áo phao để đảm bảo không bị nhầm lẫn với áo phao của người khác. 

Lưu ý: Áo phao không có thời hạn sử dụng, nếu bảo quản đúng cách thì thời gian sử dụng càng lâu. Tuy nhiên, để đảm bảo thì bạn nên thay mới áo phao tối thiểu 1 lần/ 1 năm. 

Lời kết

Hi vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về áo phao cứu hộ. Hãy để sự an toàn sức khỏe và tính mạng của mình lên hàng đầu bằng cách trang bị áo phao cứu hộ chất lượng và phù hợp để đảm bảo an toàn khi di chuyển và hoạt động dưới môi trường nước.