Trẻ gặp vấn đề biếng ăn do tâm lý phải làm sao?

Trẻ Gặp Vấn đề Biếng ăn Do Tâm Lý Phải Làm Sao.

Biếng ăn là vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ từ 1 – 6 tuổi. Ở người lớn cũng không phải hiếm nhưng dễ kiểm soát và khắc phục hơn. Với trẻ nhỏ, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề biếng ăn: có thể do tâm lý hoặc sinh lý ở trẻ. Vấn đề biếng ăn do tâm lý ở trẻ các bố mẹ cần làm gì để khắc phục tình trạng này. Dưới đây là một vài cách giúp phụ huynh nhận diện tình trạng biếng ăn tâm lý và khắc phục vấn đề.

Các vấn đề tâm lý khiến trẻ biếng ăn thường gặp

Tâm lý trẻ từ 1 – 6 tuổi khá bất ổn, bởi đây là thời kỳ mà các bé đang phải trải qua nhiều sự thay đổi, các vấn đề tâm lý bắt đầu biểu hiện rõ rệt hơn. Ở mỗi độ tuổi sẽ gặp các vấn đề tâm lý khác nhau. Nếu không được giải tỏa sẽ gây nhiều áp ực cho trẻ ảnh hưởng đến phát triển tâm lý, tình trạng bé biếng ăn và sức khỏe.

  • Trẻ bắt đầu vào mẫu giáo hoặc vào lớp 1 có sự thay đổi về môi trường sống, học tập. Các bé không còn được tự do mà phải bắt đầu với các quy tắc, làm quen bạn mới, khung giờ khác biệt so với thời gian trước đó… sự rối loạn quá trình sinh hoạt, không thích nghi kịp dẫn đến việc trẻ bị áp lực tâm lý gây chán ăn, lười ăn hoặc ăn nhưng không thể hấp thụ dưỡng chất được.
  • Phương pháp và chế độ dinh dưỡng của ba mẹ không phù hợp. Ép bé ăn khiến các bé bị áp lực dẫn đến rối loạn tâm lý. Tâm lý ép buộc khiến các món ăn trở thành cực hình với trẻ từ đó nảy sinh tâm lý sợ ăn, bé biếng ăn lâu dài và bị ám ảnh ăn uống.

Trẻ biếng ăn tâm lý phải làm sao?

Khi gặp trường hợp này, phụ huynh, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ sẽ không biết trẻ biếng ăn phải làm thế nào để giải quyết tình hình hiệu quả. Để giải quyết được vấn đề hiệu quả, các bậc cha mẹ cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân vì sao con biếng ăn. Yếu tố tâm lý nào khiến con biếng ăn như vậy để khắc phục. Nếu không thể tự tìm ra nguyên nhân cha mẹ nên đưa con đến bác sĩ dinh dưỡng và tâm lý để được tư vấn.

  • Quan sát hoạt động của con, biểu hiện của bé. Nếu do việc thay đổi môi trường học tập khiến trẻ bị áp lực tâm lý, phụ huynh nên giải tỏa tâm lý cho trẻ bằng cách trò chuyện, giúp bé hòa nhập với môi trường mới, động viên hoặc kích thích tâm lý bằng những phần thưởng cho trẻ…
  • Nếu trẻ bị áp lực do chính cách nuôi nấng của phụ huynh thì cần xem lại. Không nên ép trẻ ăn uống quá mức. Thay đổi chế độ ăn uống để các món ăn trở nên sinh động, hấp dẫn và dễ chịu hơn với trẻ. Tạo cảm hứng với các món ăn là điều cần thiết mà phụ huynh cần thực hiện nếu không muốn sử dụng tới thuốc.
  • Cho trẻ vui chơi và hoạt động ngoài trời, tham gia các hoạt động… khiến trẻ nhanh đói và thèm ăn hơn. Một cách hiệu quả để giải tỏa tâm lý tự nhiên, kích thích ăn uống hiệu quả.

Biếng ăn do tâm lý là vấn đề khá nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em ngày nay khi các vấn đề quy định, luật lệ, áp lực học hành lên trẻ ngày càng nhiều hơn. Phụ huynh cần xem xét vấn đề và tìm ra nguyên nhân để khắc phục các vấn đề triệu chứng hiệu quả, giải tỏa tâm lý từ đó cải thiện các vấn đề ăn uống của trẻ nhanh chóng.