Du học sinh Đài Loan năm 2022 có thể làm thêm những công việc nào?

Nhiều du học sinh mới sang Đài Loan còn nhiều lạ lẫm, bỡ ngỡ với môi trường học tập, sinh hoạt mới. Tuy nhiên các bạn lại có mong muốn đi làm thêm để trang trải chi phí du học. Những việc làm thêm đối với du học sinh Đài Loan có khó khăn không? Đây là thắc mắc của rất nhiều ứng viên đang có dự định du học Đài Loan. Bài viết sau đây dựa theo những chia sẻ, kinh nghiệm có thật của một du học sinh đang học tập và sinh sống tại Đài Loan.

Phục vụ nhà hàng

Đây là công việc khá phổ biến và khá dễ dàng để xin việc. Thậm chí, những người không có giấy tờ để đi làm cũng có thể xin được. Ngoài việc mang lại nguồn thu nhập để trang trải phần nào chi phí du học thì công việc này còn giúp du học sinh trau dồi tiếng Hoa rất tốt, là cơ hội tốt để tìm hiểu văn hóa và lối sống của người Đài Loan.

Công xưởng

Công việc này hiểu đơn giản là làm việc trong nhà máy. Đài Loan cũng là một cường quốc công nghiệp hóa không hề kém Nhật Bản, Hàn Quốc. Công việc trong công xưởng như điện tử, thực phẩm, lốp xe, sơn, vải … có nhu cầu tuyển dụng ở khắp nơi trên đất nước. Tuy nhiên, lời khuyên cho các du học sinh là chỉ nên làm một thời gian khi không tìm được công việc khác vì đây là môi trường tương đối vất vả. Thông thường, bạn sẽ phải làm ít nhất 8 tiếng 1 ngày, đối với du học sinh sẽ khá là mệt.

Công việc trong nhà trường

Công việc này khá thú vị. Có nhiều vị trí để du học sinh làm việc trong trường như: xếp sách trong thư viện, trợ lí khoa, trợ lí hỗ trợ sinh viên quốc tế, hoặc trợ giảng cho hệ vừa học vừa làm, hoặc bảo vệ trong khuôn viên bể bơi… Tuy nhiên, những công việc này có mức thu nhập sẽ hơi thấp. Bù lại du học sinh sẽ có mối quan hệ tốt với nhà trường, môi trường làm việc an toàn, được giao tiếp nhiều với thầy cô cũng như nhân viên nhà trường. Tất nhiên công việc này đòi hỏi tiếng Hoa rất tốt.

Phiên dịch viên

Phần lớn là công việc phiên dịch cho bên xuất khẩu lao động từ Việt Nam, hoặc phiên dịch thương mại, kinh doanh, làm ăn, đối tác. Vốn tiếng Hoa của bạn phải cực tốt. Một khi bạn đã có mối quan hệ nhất định thì công việc này sẽ cực kỳ có ưu điểm và rất ổn định.

Hướng dẫn viên du lịch

Cung cấp Phiên dịch tại Đài Loan | Hướng dẫn Viên Tại Đài Loan - Châu Á

Đây cũng là công việc rất thú vị. Bạn sẽ chỉ dẫn đoàn khách Việt Nam sang du lịch. Công việc này ngoài khả năng giao tiếp tốt còn cần kỹ năng mềm, thuyết trình tốt, năng động, kiên trì, thể chất tốt, tiếng Hoa tốt là một lợi thế. Dẫn một đoàn vài ngày tiền lương có thể bằng một tháng phục vụ trong nhà hàng.

Công việc trong những cửa hàng tiện lợi

Ở Đài Loan có nhiều cửa hàng tiện lợi như Seven-eleven, Family mart, Hi-Life,… Khi bạn làm việc tại đây, ngoài lương thưởng, bạn còn thường được nhận đồ ăn miễn phí từ cửa hàng. Môi trường này sẽ giúp bạn hiểu được rất nhiều điều về đời sống, thói quen của người bản địa. Đương nhiên yêu cầu công việc là cần sức khỏe tốt, tiếng Hoa tốt là một lợi thế

Order hàng, bán hàng xách tay

Công việc này chỉ cần bạn sinh sống tại Đài Loan là có thể làm được rồi. Đây là sự lựa chọn của rất nhiều sinh viên hiện nay. Đài Loan có hệ thống chuyển phát nhanh rất tiện lợi. Tiếng Hoa của bạn tốt là một lợi thế để kiểm tra các chương trình giảm giá và mặt hàng mà bạn bán. 

Lời kết

Trên đây là những công việc mà bạn có thể thoải mái trải nghiệm khi du học Đài Loan. Chỉ cần bạn quyết tâm thư sức và trau dồi vốn tiếng Hoa của mình thì cuộc sống du học sinh tại Đài Loan sẽ không có gì là khó khăn cả.

Tham khảo du học Hàn Quốc và cơ hội làm thêm dành cho du học sinh tại Hàn Quốc.