Đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần các loại hồ sơ nào?

Đi song song cùng với đăng ký doanh nghiệp. Đăng ký hộ kinh doanh là mô hình đang được nhân rộng khắp mọi nơi. Những ai có nhu cầu, có điều kiện đều có thể đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Vậy thủ tục đăng ký cần những loại hồ sơ nào? Hãy theo chân Luật 247 để hiểu rõ hơn thắc mắc của quý vị.

Lợi ích có thể bạn chưa biết khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Mục đích của việc đăng ký hộ kinh doanh mang đến rất nhiều lợi ích:

Có được sự đảm bảo hợp pháp

Khi chủ thể đăng ký kinh doanh là họ đã tồn tại dưới một tổ chức. Thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật. Khi đã có giấy phép đăng ký thì bất kỳ hoạt động kinh doanh nào cũng được hợp pháp hóa. Đảm bảo công khai và minh bạch, đảm bảo quyền lợi khi kinh doanh.

Chiếm được lòng tin của khách hàng

Khi đã thành lập và hoạt động kinh doanh hợp pháp. Giấy phép kinh doanh chính là bằng chứng thể hiện uy tín trước khách hàng. Tạo được lòng tin từ phía khách hàng. Giúp họ an tâm hợp tác với hộ kinh doanh cá thể mình chọn.

Chiếm được lòng tin của các nhà đầu tư

Các chủ thể là hộ kinh doanh cá thể khi thực hiện hoạt động thương mại. Họ đều tìm kiếm, phát triển thị trường cho riêng mình. Để làm được điều này thì chuẩn bị nguồn vốn là rất quan trọng. Những nhà đầu tư thường là đối tượng mà họ thường hướng đến. Điều đầu tiên những nhà đầu tư quan tâm cũng là tư cách tiến hành hoạt động kinh doanh hợp pháp. Tất nhiên nguồn vốn sẽ được rót về khi bạn đã đăng ký hộ kinh doanh.

Điều kiện nào để đăng ký hộ kinh doanh cá thể?

  • Chủ thể đăng ký hộ kinh doanh cá thể phải là các cá nhân là công dân Việt Nam. Phải đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Hoặc là nhóm người, một hộ gia đình cũng có đủ điều kiện đăng ký.
  • Chủ hộ kinh doanh cá thể chịu hoàn toàn trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản về các khoản nợ. Một hộ cá thể chỉ được phép sử dụng không quá đến 10 lao động.
  • Một hộ kinh doanh chỉ được phép đăng ký trên phạm vi toàn quốc 1 địa điểm kinh doanh. Không được quyền làm con dấu cũng như sử dụng con dấu.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần các loại hồ sơ nào?

Để hội tụ đủ điều kiện được cấp giấy phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Quý vị cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu
  • Bản sao chứng minh nhân dân của cá nhân hay đại diện hộ kinh doanh
  • Bản sao giấy phép hành nghề của cá nhân hay đại diện hộ gia đình
  • Tài liệu về chứng minh vốn pháp định. Với trường hợp nếu dự định kinh doanh ngành, nghề theo quy định phải đăng ký vốn pháp định.

Khi lập hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần đặt tên cho hộ kinh doanh gồm 2 thành tố. Gồm loại hình là “hộ kinh doanh”, tên của hộ kinh doanh. Tên riêng của hộ đăng ký không được trùng với tên của những hộ kinh doanh khác đã đăng ký.

Các cơ quan đăng ký hộ kinh doanh tiếp nhận hồ sơ. Cấp chứng nhận đặng hộ kinh doanh trong thời gian 5 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu sau 5 ngày không nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Cũng không nhận được thông báo về yêu cầu, sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Thì người đăng ký có quyền khiếu nại theo quy định.

Lời kết

Mong rằng với những thông tin hữu ích ở trên của luat247. Quý vị có thể dễ dàng đăng ký hộ kinh doanh cá thể nhanh chóng, hợp pháp.