Cần biết về thực phẩm hút chân không để bảo quản hiệu quả

Nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm dựa trên các nguyên nhân khiến thực phẩm bị hư hại. Các doanh nghiệp cần hiểu rõ lý do thực phẩm bị phân hủy, hao hụt, giảm chất lượng để lựa chọn giải pháp sơ chế, bảo quản phù hợp. Ứng dụng máy ép chân không trong bảo quản thực phẩm được nhiều đơn vị áp dụng mang lại hiệu quả cao.

Tuy nhiên, phương pháp hút chân không không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối, kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm quá dài. Thực phẩm sau hút chân không vẫn gặp các vấn đề về phản ứng từ bên trong cần làm rõ. Chia sẻ dưới đây về phản ứng của thực phẩm hút chân không để chủ cơ sở có giải pháp bảo quản hiệu quả.

Phản ứng sinh hóa của thực phẩm trong môi trường chân không

Với nguyên lý, tạo môi trường chân không, không vật chất để giảm các tác nhân khiến thực phẩm phân hủy hư hại. Khá nhiều người nhầm lẫn việc hút chân không sẽ giúp thực phẩm không bị hư hại. Tuy nhiên, thực phẩm hút chân không vẫn sẽ phân hủy nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng. 

  • Bề mặt thực phẩm vẫn có vi khuẩn, phản ứng hóa sinh với thịt, chuyển sang trạng thái hô hấp hiếu khí làm giảm chất lượng thịt cá, rau củ các loại. Với thực phẩm có hàm lượng protein cao, tươi sống có nguy cơ phát sinh vi khuẩn Botulinum gây độc thần kinh nặng.
  • Thực phẩm có lượng hơi nước tự nhiên bên trong, sẽ là nguyên nhân gây hiện tượng hô hấp, phát sinh bọt khí, vệt nước bên trong túi mặc dù đã được hút chân không. Rau củ quả có hàm lượng nước cao, nếu hút chân không chỉ chỉ bảo quản được 3-4 ngày là tối đa. Sau thời gian 4 ngày, rau củ sẽ bắt đầu hư, giảm giá trị dinh dưỡng.

Do vậy, thực phẩm hút chân không vẫn bị hỏng, nhưng quá trình phân hủy diễn ra chậm. người dùng thiết bị cần cẩn trọng để bảo quản thực phẩm đúng cách.

Bảo quản thực phẩm chân không như thế nào đúng nhất?

Bảo quản thực phẩm hút chân không như thế nào đúng cách, đảm bảo an toàn? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp cơ sở và các gia đình áp dụng máy hút chân không hiệu quả:

  • Thực phẩm tươi được bảo quản hút chân không cần: Được vệ sinh làm sạch bằng nước muối hoặc khử khuẩn bề mặt trước khi đóng gói. Loại bỏ phần thịt, rau hư hỏng để đảm bảo không làm hỏng đến các phần thực phẩm khác.
  • Thực phẩm tươi bảo quản hút chân không ở nhiệt độ thưởng trung bình chỉ từ 3-4 ngày. Do vậy, sau khi hút chân không cần cấp đông hoặc bảo quản mát để giảm thiểu hoạt động phân hủy của vi khuẩn. Thực phẩm cần được bảo quản lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
  • Thực phẩm nóng nếu muốn hút chân không bảo quản, cần để nguội mới cho vào túi rip. Bởi nhiệt độ cao sẽ khiến thực phẩm bị nhiễm độc, các nhóm chất hóa học nguy hiểm xâm nhập gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Thực phẩm chân không vẫn bị phân hủy, do các tác nhân từ bên trong, hơi nước, quá trình hô hấp… Do vậy, bạn không nên quá tin tưởng hút chân không sẽ kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm quá lâu. Cần tuân thủ các nguyên tắc sơ chế, bảo quản để bảo vệ thực phẩm khỏi quá trình phân hủy, đồng thời kết hợp với giải pháp bảo quản kho lạnh, cấp đông hay sấy khô… để kéo dài thời gian bảo quản.