Cách sửa chữa máy biến áp hiệu quả

Máy biến áp mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhất là đảm bảo tuổi thọ của thiết bị điện trong nhà máy. Tuy vậy, sau một thời gian dài sử dụng, máy khó tránh khỏi những hỏng hóc, trục trặc. Nếu không xử lý kịp thời và sửa chữa máy biến áp đúng kỹ thuật thì sẽ gây nguy hiểm tới những người sử dụng điện. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các lỗi kỹ thuật thường gặp, nguyên nhân và cách sửa chữa máy này để bạn có thể tham khảo.

Cách sửa chữa máy biến áp hiệu quả

Máy biến áp không hoạt động

Nguyên nhân: Không có nguồn điện hoặc hở mạch phía sơ cấp (cầu dao, ổ cắm điện.

Cách khắc phục và sua chua may bien ap:

  • Dùng thiết bị Vôn mét để kiểm tra nguồn điện cung cấp. Nếu có điện thì kiểm tra các cọc tiếp điện. Nếu đường dây cấp điện bị đứt thì tháo dây ra và kiểm tra chỗ đứt rồi nối lại hay thay thế dây mới.
  • Trường hợp cọc tiếp điện có nguồn mà máy vẫn không hoạt động thì bạn chuyển sang kiểm tra cuộn dây sơ cấp. Thông thường cuộn dây có thể bị hở mạch hay bị gãy, công tắc chuyển mạch bị hư… Lúc này, nhân viên kỹ thuật sẽ tháo vỏ máy để kiểm tra nhằm phát hiện chỗ hở mạch.

Nối điện vào máy biến áp, cầu chì bảo vệ bị đứt

Nguyên nhân:

  • Cuộn dây của máy bị cháy gây ngắn mạch 
  • Mối dây chạm vào nhau do lớp bọc cách điện bị hỏng 
  • Cách điện của cuộn dây bị hỏng hóc do quá nhiệt.
Cách sửa chữa máy biến áp hiệu quả

Cách khắc phục và sửa chữa máy biến áp:

  • Tháo vỏ máy để tìm điểm bị chạm, ngắn mạch. Nếu không tìm ra, nhân viên kỹ thuật sẽ sử dụng ôm mét để đo điện trở ở cuộn dây. Thường khi cuộn dây bị dây, điện trở sẽ rất nhỏ bằng 0 ôm.
  • Trường hợp cầu chì bị đứt thì sẽ xuất hiện các dấu hiệu như máy nóng và có mùi khét ở các vòng dây. Lúc này, nhân viên kỹ thuật sẽ thay thế cầu chì mới để giúp máy biến áp có thể hoạt động tốt trở lại. 
  • Trường hợp do máy bị quá tải thì nhân viên kỹ thuật sẽ kiểm tra lại phụ tải và cắt bớt tải. 

Một số lỗi kỹ thuật khác của máy biến áp và cách khắc phục

  • Ngắn mạch cục bộ ở lá thép: Để khắc phục, nhân viên kỹ thuật sẽ băng lại nhằm đảm bảo sử dụng cách điện của bulong ang từ. 
  • Cách điện của cuộn dây bị hỏng hóc: do mật độ từ thông trong lõi thép cao. Để khắc phục, nhân viên sẽ kiểm tra, xử lý và giảm mật độ từ thông không quá 1,9 Tesla. 

Nên sửa chữa máy biến áp ở đâu uy tín?

Để tránh những bất tiện khi máy biến áp bị hỏng thì nhiều người đã tìm đến dịch vụ sửa máy này. Tuy vậy, nên đặt dịch vụ sửa máy biến áp ở đâu luôn là câu hỏi chung của các doanh nghiệp. Thấu hiểu điều này, hôm nay, chúng tôi sẽ gợi ý tới doanh nghiệp bạn công ty CP Chế tạo Máy biến áp Đông Anh. 

Với quy trình sửa chữa máy chuyên nghiệp cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tin rằng, họ sẽ nhanh chóng phát hiện lỗi kỹ thuật của máy. Tìm ra nguyên nhân chính xác và tiến hành sửa chữa nhanh chóng, hiệu quả. Từ đó giúp máy biến áp của doanh nghiệp bạn hoạt động trơn tru và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng điện hơn. 

Cách sửa chữa máy biến áp hiệu quả

Trên đây đã chia sẻ về cách sửa chữa máy biến áp hiệu quả. Qua đó, nếu máy biến áp của doanh nghiệp bạn xuất hiện những dấu hiệu hỏng hóc như tiếng lạ, máy nóng… thì đừng suy nghĩ gì nữa mà không gọi điện tới chúng tôi qua số 091 938 1973. Hoặc truy cập vào website bienapdonganh.vn để nhân viên giàu kinh nghiệm tại đây tới tận nơi và tiến hành sửa chữa máy nhanh chóng nhất.